CPL filter là gì và các bộ lọc ống kính cho người chơi máy ảnh?

Chắc hẳn bạn đang phân vân CPL Filter là gì và tác dụng của loại filter này. Vậy hãy cùng tiệm xăm vui vẻ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Filter là gì?

Filter hay bộ lọc ống kính máy ảnh là một phụ kiện được gắn ở phần cuối của ống kính máy ảnh (phần cuối hướng về phía đối tượng) với mục đích thay đổi ánh sáng truyền qua ống kính đến cảm biến hình ảnh. Khi làm việc trong điều kiện ánh sáng quá mức, bộ lọc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để nhiếp ảnh gia đạt được độ phơi sáng đồng đều và chính xác trên toàn bộ bức ảnh.

CPL Filter là gì?

Các bộ lọc ống kính có tác dụng giảm thiểu ánh sáng chói và phản xạ, tăng cường màu sắc và giảm ánh sáng đi vào ống kính. Ngoài việc bảo vệ và ngăn bụi, một số loại bộ lọc còn có khả năng tăng cường màu sắc, điều chỉnh độ chính xác của màu sắc và thêm hiệu ứng vào bức ảnh, tạo ra hình ảnh với hiệu ứng theo ý muốn.

2. Sự khác nhau về kiểu dáng filter

Filter có nhiều dạng và hình dáng của chúng cũng khác nhau. Mỗi kiểu dáng filter sẽ có công dụng khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể chọn loại filter phù hợp.

2.1 Filter tròn

Đây là loại kính lọc được sử dụng phổ biến hơn cho các ống kính máy ảnh. Chúng có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào đường kính và thường được gắn trực tiếp vào phía trước ống kính. Một số loại kính lọc thường gặp bao gồm kính lọc UV/Clear/Haze, kính lọc phân cực tròn CPL, kính lọc ND, GND và các kính lọc màu.

CPL Filter là gì?
Filter có nhiều kích thước khác nhau

2.2 Filter vuông

Kính lọc vuông cũng là một lựa chọn phổ biến, đặc biệt cho nhiếp ảnh phong cảnh, thường có kích thước 3 x 3 và 4 x 4. Chúng có thể được xếp chồng lên nhau để điều chỉnh chất lượng hình ảnh. Trong đó, khung giá đỡ kính lọc được gắn trực tiếp vào ống kính để có thể chứa một hoặc nhiều kính lọc cùng lúc.

CPL Filter là gì?
Filter vuông thường có kích thước 3×3 và 4×4

2.3 Filter hình chữ nhật

Loại kính lọc này thường được gắn tương tự như kính lọc vuông, với một phần giá đỡ bộ lọc. Tuy nhiên, khác với kính lọc vuông, chúng có khả năng điều chỉnh vị trí lên hoặc xuống để phù hợp với cảnh chụp. Kích thước phổ biến của kính lọc hình chữ nhật là 4×6. Ngoài ra, cũng có các kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn cho bạn lựa chọn.

CPL Filter là gì?
Filter hình chữ nhật có khả năng di chuyển lên xuống

2.4 Filter drop-in

Loại kính lọc này thường được sử dụng bên trong các ống kính tele dài, do kích thước lớn của thấu kính phía trước. Chỉ có các bộ lọc phân cực và rõ ràng mới được sử dụng cho việc thay đổi.

CPL Filter là gì?
Filter drop-in thường được sử dụng bên trong ống kính tele

3. Các loại bộ lọc ống kính máy ảnh

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại filter với những công dụng khác nhau, phục vụ quá trình sáng tạo nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia. Dưới đây là một số loại bộ lọc ống kính máy ảnh phổ biến nhất.

FiltersCông dụngTính ứng dụng
UV & Skylight Filter
 • Bảo vệ kính ống kính
 • Bảo vệ phim chụp ảnh cũ khỏi tia UV
Áp dụng mọi trường hợp
Bộ lọc phân cực (Polarizing Filter)
 • Giảm phản xạ và ánh sáng chói
 • Tăng cường màu sắc và độ tương phản
Áp dụng mọi trường hợp
Bộ lọc ND (Neutral Density Filter)
 • Giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính
 • Cho phép sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn và khẩu độ rộng hơn
 • Giúp tạo hiệu ứng nhòe chuyển động
Chụp Ảnh Phong Cảnh và Đèn Flash
Hard-Edge Graduated ND Filter
 • Giảm lượng ánh sáng đi vào thấu kính qua nửa trên của bộ lọc
 • Cung cấp sự chuyển tiếp sắc nét giữa vùng tối và vùng rõ ràng đối với đường chân trời bằng phẳng
 • Cân bằng độ phơi sáng và độ tương phản cao giữa bầu trời sáng giữa trưa và tiền cảnh tối
Chụp ảnh phong cảnh
Soft-Edge Graduated ND Filter
 • Giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính qua nửa trên của bộ lọc
 • Cung cấp sự chuyển tiếp mượt mà hơn giữa vùng tối và vùng trong nên việc sử dụng bộ lọc không rõ ràng
 • Cân bằng độ phơi sáng và độ tương phản cao giữa bầu trời sáng giữa trưa và tiền cảnh tối
Chụp ảnh phong cảnh
Reverse Graduated ND Filter
 • Giảm lượng ánh sáng đi vào thấu kính xung quanh đường giữa phía trên
 • Cung cấp sự chuyển tiếp mượt mà từ vùng tối sang ít tối hơn từ vùng giữa đến mép trên
 • Phơi sáng mặt trời đúng cách để có cảnh hoàng hôn và bình minh rõ hơn
Chụp ảnh phong cảnh
Colored Filter
 • Hiệu chỉnh màu sắc để cân bằng trắng chính xác
 • Tăng cường hoặc chặn một loại màu
Áp dụng mọi trường hợp
Close-Up Filter
 • Cho phép lấy nét đối tượng gần hơn
 • Giúp chụp ảnh cận cảnh sắc nét
Chụp macro
Special Effects Filters
 • Tạo ra các ngôi sao lấp lánh đa điểm
 • Làm mềm hoặc khuếch tán các cạnh để có hiệu ứng như mơ với phần trung tâm sắc nét
 • Tạo nhiều bản sao của chủ thể hoặc cảnh
 • Chặn ánh sáng hồng ngoại và truyền ánh sáng khả kiến
 • ​​Tùy chỉnh hình dạng của đèn hiệu ứng bokeh
Áp dụng mọi trường hợp

3.1 UV/Clear/Haze Filters

UV/Clear/Haze Filters là loại bộ lọc bảo vệ ống kính của bạn. Mục đích của kính lọc UV/Clear/Haze là bảo vệ phần mặt trước của ống kính khỏi các tác nhân gây hại như tia UV hoặc chống lại các va chạm gây trầy xước ống kính. Theo đó, nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng các bộ lọc này như một cách để bảo vệ ống kính. Bởi vì, việc thay thế một chiếc filter sẽ dễ dàng và rẻ hơn so với việc cố gắng sửa chữa phần thấu kính bị xước hoặc bị hỏng.

CPL Filter là gì?
UV/Clear/Haze Filters bảo vệ phần mặt trước của ống kính

Vật liệu được sử dụng cho kính lọc cũng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Bạn nên mua loại thủy tinh chất lượng cao với lớp phủ đa kháng đặc biệt (MRC). Bởi sử dụng loại kính lọc chất lượng thấp ít nhiều sẽ tạo thêm các phản xạ ánh sáng gây khó chịu cho hình ảnh.

Ngoài ra, để tránh các vấn đề khác, kính lọc UV không bao giờ được xếp chồng lên với các bộ lọc khác.

3.2 Circular Polarising Filters (CPL)

Bộ lọc phân cực giúp tăng độ sâu cho bức ảnh bằng cách tăng độ bão hòa màu sắc và giảm ánh sáng phản xạ, phù hợp với mọi thể loại nhiếp ảnh. Bộ lọc này có ngàm xoay dễ dàng gắn vào ống kính và trong quá trình sử dụng, bạn có thể xoay bộ lọc từ từ để theo dõi sự thay đổi của hình ảnh qua kính ngắm hoặc chế độ xem trực tiếp trên máy ảnh. Bộ lọc CPL sẽ điều chỉnh sắc độ màu nổi bật trong nhiếp ảnh phong cảnh, làm tối bầu trời và loại bỏ ánh sáng chói và phản xạ trên bề mặt thủy tinh hoặc nước.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng kính lọc CPL với ống kính góc siêu rộng vì nó có thể làm màu xanh của bầu trời trông không đồng đều trong bức ảnh của bạn.

CPL Filter là gì?
CPL Filter – Bộ lọc phân cực cho phép thêm vào ảnh độ bão hòa màu sắc và giảm phản xạ

3.3 Neutral Density (ND)

Các nhiếp ảnh gia thường sử dụng bộ lọc ND để giảm ánh sáng mặt trời quá sáng hoặc ánh sáng mạnh từ đèn flash đi vào ống kính. Ví dụ: Nếu bạn chụp ở tốc độ 1/250 giây, khẩu độ f/2.8 trong ngày nắng chói cùng với đèn flash để tạo hiệu ứng, bạn có thể gặp vấn đề khi đối tượng bị phơi sáng quá mức và không thể tăng tốc độ cửa trập vì đồng bộ đèn flash giới hạn ở mức 1/250 giây. Thu nhỏ khẩu độ cũng không tạo được hiệu ứng xóa phông đẹp mắt. Do đó, lựa chọn tốt hơn là sử dụng bộ lọc ND để giảm ánh sáng vào máy ảnh.

CPL Filter là gì?
Bộ lọc ND để giúp giảm lượng ánh sáng dư thừa

Bộ lọc ND có hai loại: hình tròn và hình chữ nhật. Tuy nhiên, bộ lọc ND hình tròn có kích thước và tính linh hoạt tốt hơn so với bộ lọc ND hình chữ nhật. Khi cần xếp chồng nhiều bộ lọc ND để giảm tốc độ cửa trập hơn, bộ lọc ND hình chữ nhật không phù hợp với ống kính góc rộng vì nó có thể làm mờ ảnh. Một số thể loại nhiếp ảnh phù hợp khi sử dụng bộ lọc ND là: phong cảnh, chụp với đèn flash, chụp đường phố, chụp chuyển động của dòng nước như sông hoặc thác.

3.4 Graduted Neutral Density (GND)

Sự khác biệt giữa bộ lọc GND và bộ lọc ND chính là bộ lọc GND có hiệu ứng chuyển đổi theo chiều dọc giữa khu vực tối và khu vực sáng để cân bằng sự phơi sáng giữa ánh sáng mặt trời và phần tiền cảnh tối. Vì sự phân chia vùng kích thước giữa bầu trời và tiền cảnh trong bức ảnh có thể thay đổi, hầu hết các bộ lọc GND thường được thiết kế dưới dạng hình chữ nhật.

CPL Filter là gì?
Bộ lọc GND có sự chuyển đổi theo chiều dọc giữa các khoảng tối và sáng

Do đó, bộ lọc này thường phải được sử dụng kèm hệ thống giá đỡ để bạn có thể đặt hoặc xếp chồng nhiều bộ lọc lên nhau. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra hiện tượng làm mờ viền ảnh và tạo ra nhiều chi tiết bổ sung trên bức ảnh, đặc biệt khi sử dụng ống kính góc rộng có tiêu cự dưới 35mm. Ngoài ra, bộ lọc GND được chia thành 3 loại như sau:

Hard-Edge Graduated Neutral Density: Một nửa của bộ lọc sẽ có màu xám trong khi nửa còn lại sẽ là kính trong suốt. Hai nửa được phân chia rõ ràng trên kính lọc và chủ yếu được sử dụng để cân bằng các cảnh có độ tương phản cao và ánh sáng rõ ràng. Ví dụ, khi sử dụng bộ lọc này để chụp cảnh chân trời, một nửa của bầu trời sẽ được giảm sáng, còn nửa còn lại là tiền cảnh sẽ được giảm tối để tạo ra một hình ảnh có độ phơi sáng đồng đều.

CPL Filter là gì?
Các loại bộ lọc – Ảnh thực tế khi sử dụng bộ lọc Hard-Edge GND

Soft Edge Graduated Neutral Density: Loại bộ lọc GND mềm được ưa chuộng hơn vì có hiệu ứng chuyển đổi mượt mà giữa vùng tối và vùng trắng trên bộ lọc. Vì vậy, các nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh thường lựa chọn loại bộ lọc này để tạo ra sự mềm mại cho các bức ảnh chụp chân trời không đồng mức.

CPL Filter là gì?
Các loại bộ lọc ống kính – Ảnh thực tế có sử dụng bộ lọc Soft Edge GND

Reverse Graduated Neutral Density: Đây là bộ lọc đặc biệt được sử dụng để chụp cảnh bình minh và hoàng hôn tuyệt đẹp. Khác với các bộ lọc GND thông thường chuyển từ tối sang sáng, bộ lọc này sẽ chuyển dần từ vùng tối (phía trên bầu trời) sang vùng tối hơn (đối với mặt trời) và sau đó mọi thứ sáng rõ ở nửa dưới tiền cảnh. Việc sử dụng bộ lọc đảo ngược sẽ giúp cân bằng màu sắc của bầu trời, mặt trời và phần tiền cảnh trong một khung hình, đảm bảo độ phơi sáng chính xác.

CPL Filter là gì?
Các loại filter – Ảnh thực tế có sử dụng bộ lọc Reverse GND

3.5 Colour Correcting Filters

Bộ lọc màu sắc, hay còn gọi là bộ lọc hiệu chỉnh màu, có khả năng làm mát, làm ấm, chuyển đổi màu hoặc bù màu cho hình ảnh. Được sử dụng để tăng tông màu sắc cho ảnh của bạn, bộ lọc này giúp điều chỉnh màu sắc sao cho cảnh vật trong khung hình có sắc độ bão hòa hơn và không bị nhạt nhòa hoặc gắt quá. Bộ lọc này phù hợp với mọi thể loại nhiếp ảnh.

CPL Filter là gì?
Các loại bộ lọc – Ảnh thực tế có sử dụng bộ lọc hiệu chỉnh màu

3.6 Close-Up Filters

Bộ lọc cận cảnh, còn được gọi là bộ lọc macro hoặc bộ lọc diop, cho phép bạn lấy nét chủ thể gần hơn, giúp bạn chụp ảnh macro mà không cần sử dụng ống kính macro chuyên dụng. Điều này tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng ống kính macro thông thường, đặc biệt khi không phải ai cũng thường xuyên chụp thể loại ảnh này.

CPL Filter là gì?
Các loại bộ lọc – Ảnh thực tế có sử dụng bộ lọc Close Up

Nhưng tất nhiên, nói về chất lượng hình ảnh khi sử dụng kính lọc cận cảnh sẽ không thể bằng như khi sử dụng ống kính Macro.

CPL Filter là gì?
Các loại bộ lọc ống kính – Filter close up

3.7 Special Effect Filters

Bộ lọc hiệu ứng đặc biệt, hay còn gọi là bộ lọc Special Effect, thêm vào ảnh một số hiệu ứng đặc biệt như làm mờ ảnh, bokeh hình sao, v.v. Mặc dù các hiệu ứng này có thể được tạo ra trong quá trình chỉnh sửa sau chụp, nhưng những người yêu thích sự sáng tạo và mới mẻ có thể sử dụng bộ lọc Special Effect để tạo ra những hình ảnh độc đáo riêng cho mình. Bộ lọc này phù hợp với mọi thể loại nhiếp ảnh.

CPL Filter là gì?
Các loại bộ lọc ống kính – Ảnh thực tế có sử dụng bộ lọc hiệu ứng đặc biệt

4. Một số câu hỏi thường gặp về Filter máy ảnh

4.1 Làm cách nào để làm sạch cho bộ lọc máy ảnh?

Dù bạn sử dụng bất kỳ loại bộ lọc nào, hãy nhớ rằng chúng vẫn là các bộ lọc quang học và cần phải được vệ sinh cẩn thận.

Hầu hết các bộ lọc đi kèm hộp nhựa bảo vệ. Sau khi sử dụng, bạn nên đặt bộ lọc vào hộp và không nên vứt lung tung trong túi đựng đồ. Ngoài ra, hãy sử dụng ví hoặc hộp đựng đặc biệt cho bộ lọc máy ảnh để bảo vệ phụ kiện này.

Để làm sạch bộ lọc, bạn chỉ cần làm theo cách làm với ống kính: sử dụng bàn chải hoặc chổi chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt bộ lọc; để loại bỏ vân tay và dầu mỡ, hãy sử dụng vải nhỏ để lau. Bên cạnh đó, người dùng có thể dùng khăn giấy ẩm trong dung dịch làm sạch kính để làm sạch tổng thể bộ lọc máy ảnh.

4.2 Làm thế nào để chọn loại bộ lọc nào phù hợp cho bản thân?

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại ống kính có các vòng kính lọc có kích thước khác nhau. Để chọn được bộ lọc phù hợp, bạn cần biết kích thước vòng kính lọc bằng cách xem thông số kỹ thuật của ống kính.

Nếu bạn muốn lắp bộ lọc có kích thước lớn hơn vào vòng trước của ống kính, bạn có thể sử dụng vòng nâng cấp để làm cho ống kính của bạn tương thích với bộ lọc có kích thước lớn hơn. Ví dụ: với vòng nâng cấp từ 62mm lên 72mm, bạn có thể lắp bộ lọc có kích thước 72mm lên ống kính có vòng ren phía trước là 62mm.

4.3 Tại sao khi sử dụng các vòng nâng cấp để kết hợp ống kính với các bộ lọc các góc của tất cả ảnh đều bị tối?

Trong trường hợp này, có thể bạn đang sử dụng vòng giảm đường kính. Tuy nhiên, bạn không nên lắp bộ lọc có đường kính nhỏ hơn lên ống kính có đường kính lớn hơn mà không cắt bỏ góc và cạnh của hình ảnh (điều này sẽ làm mờ nét ảnh). Đó là lý do tại sao bạn nên luôn mua các bộ lọc phù hợp với ống kính có đường kính lớn nhất của bạn.

Người dùng cũng nên cân nhắc mua các bộ lọc lớn hơn một chút so với ống kính có đường kính lớn nhất của họ để phù hợp với bất kỳ ống kính nào mà họ có thể mua trong tương lai. Điều này đặc biệt quan trọng khi sử dụng các ống kính góc rộng, vì đôi khi bạn có thể gặp hiện tượng hình ảnh mờ một chút ngay cả khi sử dụng các bộ lọc có vẻ phù hợp.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại ống kính góc cực rộng, hãy tham khảo các bộ lọc góc rộng được cung cấp bởi một số nhà sản xuất hoặc bạn có thể xem xét sử dụng các bộ lọc ngoại cỡ.

4.4 Ưu điểm của bộ lọc vuông là gì?

Nếu bạn cần chụp bằng các máy ảnh khác nhau bao gồm cả máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh film 35mm và máy ảnh medium format, hãy xem xét sử dụng các bộ lọc axetat hoặc bộ lọc nhựa hình vuông có thể trượt vào một giá đỡ bộ lọc đặc biệt gắn vào ống kính của bạn. Chất lượng của các bộ lọc này sẽ khác nhau tùy từng nhà sản xuất.

Mặc dù không bền bằng bộ lọc thủy tinh, nhưng các bộ lọc axetat hoặc nhựa vẫn được sử dụng rộng rãi và hoạt động tốt, đồng thời cung cấp khả năng lắp đặt linh hoạt tối đa.

4.5 Có cần điều chỉnh cài đặt phơi sáng tự động của máy ảnh khi sử dụng bộ lọc không?

Người dùng không cần điều chỉnh cài đặt phơi sáng tự động của máy ảnh khi sử dụng bộ lọc. Hiện nay, hầu hết các máy ảnh đều được trang bị hệ thống đèn flash tự động và chức năng phơi sáng tự động qua ống kính, do đó không cần tính toán các yếu tố của bộ lọc. Điều này có nghĩa là bạn không cần quan tâm đến việc điều chỉnh độ tăng sáng cần thiết với các bộ lọc khác nhau hoặc kết hợp chúng.

Trong hầu hết các trường hợp, máy ảnh sẽ tự động tính toán và điều chỉnh độ phơi sáng bổ sung (nếu cần) và bạn sẽ có được một bức ảnh với mức phơi sáng hoàn hảo. Miễn là bạn sử dụng hệ thống đo sáng tích hợp trên máy ảnh, bạn sẽ có độ phơi sáng phù hợp ngay cả khi đo sáng bằng tay.

Trong trường hợp độ phơi sáng bị tắt (thường xảy ra khi sử dụng nhiều bộ lọc xếp chồng lên nhau hoặc các bộ lọc rất tối), bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ sáng/bóng bằng cách sử dụng điều khiển bù phơi sáng trên máy ảnh. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra kết quả cẩn thận trên màn hình LCD, đặc biệt khi máy ảnh hiển thị biểu đồ đo sáng, giúp bạn biết xem độ phơi sáng có chính xác hay không.

4.6 Còn bộ lọc và cân bằng trắng tự động thì sao?

Tùy thuộc vào tính chất của bộ lọc bạn đang sử dụng, khả năng cân bằng trắng tự động có thể bị ảnh hưởng. Nếu bạn đang sử dụng bộ lọc mật độ trung tính hoặc bộ phân cực (có hiệu quả mật độ trung tính), thì bộ lọc này sẽ không gây ảnh hưởng đến khả năng cân bằng trắng tự động.

Tuy nhiên, nếu bộ lọc của bạn có bất kỳ màu sắc nào, chẳng hạn như bộ lọc ND có màu rời, thì tốt hơn là bạn nên cài đặt cân bằng trắng thủ công để tránh hiện tượng chuyển màu không mong muốn.

4.7 Tôi sở hữu một máy ảnh chụp thủ công (manual camera). Làm cách nào để đảm bảo độ phơi sáng bộ lọc được chính xác?

Nếu bạn là người sử dụng máy ảnh chụp thủ công truyền thống và sử dụng máy đo độ phơi sáng riêng, hãy nhớ rằng hệ số bộ lọc tương tự như f/stop và có tác động đến độ phơi sáng.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng bộ lọc máy ảnh phân cực tròn với hệ số lọc là 2, để có độ phơi sáng phù hợp, bạn cần mở khẩu độ hai điểm từ độ phơi sáng đã đo và sau đó thêm bộ lọc mật độ trung tính .3 (hệ số bộ lọc là 1), bạn cần mở khẩu độ thêm 3 điểm so với độ phơi sáng đã đo.

Mặc dù kích thước của các bộ lọc nhỏ hơn so với máy ảnh, nhưng kết quả mà chúng mang lại không nhỏ chút nào. Sử dụng bộ lọc ống kính sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình xử lý sau chụp, đồng thời cân bằng màu sắc, ánh sáng và cải thiện chất lượng hình ảnh đáng kể. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin để bạn hiểu về bộ lọc và các loại bộ lọc ống kính máy ảnh.

Đánh giá 5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *