Kim xăm tattoo (Tattoo Needle) là một dụng cụ quan trọng trong nghệ thuật xăm hình. Kim xăm hình được sử dụng để đưa mực xăm vào da, tạo ra hình xăm theo ý muốn.

Kim xăm hình RL, RS, RM, M1, M2, F được làm từ thép không gỉ, có đầu nhọn và được gắn với một ống kim. Ống kim được gắn vào máy xăm, tạo ra lực đẩy kim đi vào da, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Kim xăm hình thường được đóng gói thành từng hộp, mỗi hộp chứa 20 cây kim.

Dưới đây là một số loại kim xăm hình phổ biến:

Loại kimĐặc điểmCông dụng
RL (Round Line)Kim có đầu tròn và chụm lại một điểm, tạo ra các đường nét mảnh và chính xác.Đi nét, rải hạt
RS (Round Shader)Kim có đầu tròn nhưng không chụm lại một điểm, tạo ra các đường nét rộng hơn và ít chính xác hơn kim RL.Tô, đi nét
F (Flat)Kim ngang 1 lớp, Kim có đầu phẳng, tạo ra các đường nét dày và rộng.Đánh bóng, đi viền
M1 (Magnum 1)Kim ngang 2 lớp, các lớp kim xếp chồng lên nhau, tạo ra các đường nét dày và rộng.Tô, đánh bóng
M2 (Magnum 2)Kim ngang 2 lớp và khoảng cách các kim sát gần nhau, tạo ra các đường nét dày và rộng.Tô, đánh bóng
RM (Magnum Round)Kim ngang 2 lớp, phần đầu kim được dạt đều xuống 2 bên, tạo ra các đường nét rộng hơn và ít chính xác hơn kim M1.Tô, đánh bóng

1. Kim xăm đi nét RL

Kim RL (Round Line): Kim Round Liner hay còn được gọi tắt là kim RL có cấu tạo đầu kim tròn và chụm lại ở một điểm. Loại kim này còn có tên gọi khác là kim đi nét vì được sử nhiều chủ yếu để đi nét trong lĩnh vực phun xăm thẩm mỹ. Các loại kim xăm RL bao gồm 1RL, 3RL, 5RL, 7RL, 9RL, 11RL, 13R, 15RL.

Kim xăm hình RL

2. Kim xăm RS

Kim RS (Round Shader): Các loại kim xăm Kim Round Shader được gọi tắc là kim RS bao gồm 3RS, 5RS, 7RS, 9RS, 11RS, 18RS. Khác với kim Rl, kim RS có cấu tạo đầu tròn nhưng không chụm lại ở một điểm. Công dụng của loại kim này là đi nét hoặc đi những nét tô. Đầu kim to nên có tính sát thương cao.

Kim xăm hình RS

3. Kim xăm F

Kim F (Flat): Cấu tạo của kim F là kim ngang 1 lớp với công dụng là đánh bóng và đi viền. Dòng kim F mang tính sát thương cao khi phun xăm nên kỹ thuật viên phải cẩn thận khi đi kim hay sử dụng kim. Các loại kim xăm Flat Shader bao gồm 5F, 7F, 9F, 11F, 13F, 15F.

Kim xăm hình F

4. Kim xăm M1

Kim M1 (Magnum 1): Các loại kim xăm thuộc kim Magnum Shader (M1) là loại kim ngang 2 lớp, các lớp kim sẽ xếp chồng lên nhau. Loại kim này thường sử dụng để đánh bóng, có tính sát thương cao. Sử dụng loại kim này giúp Artist tiết kiệm được mực xăm nhờ khả năng ăn mực nhanh. Các loại kim xăm M1 bao gồm 5M1, 7M1, 9M1, 11M1 và 13M1.

Kim xăm hình M1

5. Kim xăm M2

Kim M2 (Magnum 2): Kim xăm Magnum 2 thường được gọi là kim M2. Đây là loại kim có cấu tạo ngang 2 lớp và khoảng cách các kim nhỏ sát gần với nhau. Loại kim này cũng dùng để đánh bóng nhưng kim đi an toàn và có tính sát thương thấp hơn kim M1. Các loại kim xăm M2 bao gồm 7M2, 9M2, 11M2, 13M2 và 15M2.

Kim xăm hình M2

6. Kim xăm RM

Kim RM (Magnum Round): Các loại kim xăm 5RM, 7RM, 9RM, 11RM, 13RM và 15RM thuộc dòng kim Curved Magnum Shaders hay kim RM. Hình dáng của kim RM bao gồm kim ngang 2 lớp, phần đầu kim được dạt đều xuống 2 bên. Chuyên viên sử dụng kim RM để đi bóng và vào màu mịn trong phun xăm. Kim có tính sát thương tương đối thấp nên thường được sử dụng phổ biến ở nước ta.

Kim xăm hình RM