Tại sao chim bồ câu có thể bay đúng hướng?

Các nhà khoa học trong khi nghiên cứu đã phát hiện, chim bồ câu ngoài việc có thể lợi dụng từ trường Trái Đất để “dẫn đường” ra, còn có thể căn cứ vào ánh nắng Mặt Trời để dẫn đường. Các nhà khoa học cho rằng, đó là “đồng hồ sinh vật” trong cơ thể chim bồ câu đang tiến hành điều chỉnh theo sự di chuyển của Mặt Trời để lựa chọn phương hướng. Chúng còn có thể kiểm tra độ lệch của ánh sáng, chỉ cần không có đám mây đen che kín bầu trời thì có thể sử dụng Mặt Trời làm “la bàn” được.

Tại sao chim bồ câu có thể bay đúng hướng

Chim bồ câu có thể bay đúng hướng nhờ sự kết hợp của các giác quan, bao gồm:

  • Tầm nhìn. Chim bồ câu có tầm nhìn tuyệt vời và có thể nhìn thấy mặt trời, các vì sao và các địa danh khác từ khoảng cách rất xa. Điều này giúp chúng tự định hướng và bay đúng hướng.
  • Cảm giác từ tính. Chim bồ câu có một cơ quan đặc biệt trong mỏ có thể phát hiện từ trường của Trái đất. Điều này giúp nó điều hướng ngay cả khi không có tín hiệu trực quan nào.
  • Ký ức. Chim bồ câu có một trí nhớ tốt và có thể nhớ vị trí gác xép nhà của chúng. Điều này giúp nó tìm được đường trở về nhà ngay cả khi đã được thả đi rất xa.

Chim bồ câu cũng có thể sử dụng kết hợp các giác quan này để điều hướng. Ví dụ, nó có thể sử dụng tầm nhìn của mình để nhìn thấy mặt trời và sử dụng cảm giác từ tính để đi đúng hướng. Nó cũng có thể sử dụng trí nhớ của mình để ghi nhớ vị trí gác xép nhà của nó.

Khả năng bay đúng hướng của chim bồ câu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để liên lạc và vận chuyển. Trong quá khứ, chim bồ câu được sử dụng để mang thông điệp giữa các căn cứ quân sự và các địa điểm quan trọng khác. Ngày nay, chim bồ câu vẫn được sử dụng để liên lạc, nhưng chúng cũng được sử dụng để đua và các hoạt động giải trí khác.

Đánh giá 0/5 - (0 bình luận)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *